บทความ - 00256 : ปัญหาอึดอัดใจเกี่ยวกับ "จิ้งจก"

» EE43» กระทู้» รวมรูป» เนื้อหา บทความ» บทบรรณาธิการ» รายชื่อ» Mail ee43» หลวงตามหาบัว» วัดบุญญาวาส

ปัญหาอึดอัดใจเกี่ยวกับ "จิ้งจก"

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

เรียนน้าชาติ ประชาชื่น ติดตามคอลัมน์ของน้าชาติมานาน ชอบที่น้าชาติตอบคำถามให้ความรู้ดี แต่ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสได้เขียนจดหมายมาถามน้าชาติ คือตอนนี้มีปัญหาอึดอัดใจเกี่ยวกับจิ้งจก ที่มันชอบอาศัยอยู่ตามซอกมุมบ้าน และถ่ายออกมาเลอะเทอะเต็มบ้านไปหมด ก่อนหน้านี้ที่บ้านก็ไม่ได้มีจิ้งจกมากมายขนาดนี้ แต่ว่าพอหลังน้ำท่วมไม่รู้ว่ามาจากไหนกันเยอะแยะ ออกลูกออกหลานเต็มไปหมด มองไปทางไหนก็มีแต่มูลจิ้งจก ต้องกวาดบ้านทุกวันด้วยความหงุดหงิดใจ

เคยคิดจะเอายาฆ่าแมลงฉีดใส่ให้ตายให้หมดเลย แต่พอเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่กล้า เพราะกลัวบาป น้าชาติพอจะมีวิธีกำจัดมั้ยค่ะ จะรออ่านคำตอบทางหน้าหนังสือพิมพ์ค่ะ หวังว่าน้าชาติคงจะช่วยตอบเร็วๆ เพราะกลัวจะทนไม่ไหว ไล่ฆ่าจิ้งจกเหล่านี้เสียก่อน ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ /จากคนอยุธยาตอบ ยู้ด.... โปรดติดเบรกเช็กบิลจิ้งจกไว้ก่อน เดี๋ยวจะทำให้ไม่สบายใจซะเปล่าๆ

หากรู้จักวงจรชีวิต และความเป็นธรรมชาติของจิ้งจกแล้ว คงจะสบายใจขึ้น เพราะจิ้งจกถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความปลอดภัยจากมลพิษรอบตัว

เรียกได้ว่าที่ไหนมีจิ้งจกชุกชุม ที่นั่นก็คือที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ แทบจะไม่มีสารพิษตกค้าง จึงทำให้จิ้งจกออกมาหาจับแมลงกินเป็นอาหาร

นายสัตวแพทย์อลงกรณ์ มหรรณพ สัตวแพทย์ช่วยราชการสำนักพระราชวัง ให้ความกระจ่างในเรื่องราวของจิ้งจกไว้อย่างน่าสนใจ ว่า ที่ไหนมีจิ้งจกชุกชุม หรือมีตุ๊กแกหลายตัว แสดงว่าสภาพแวดล้อมที่นั้นอยู่ในขั้นสะอาดปลอดภัย ไร้มลภาวะเป็นพิษ ปัจจัยนี้จึงทำให้จิ้งจกและตุ๊กแกพากันออกหาอาหารประเภทแมลงกันเป็นจำนวนมาก เพราะเมื่อมีแมลงมาก ก็แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ตรงนั้นปลอดมลพิษ อากาศบริสุทธิ์ และเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างห่างไกลสารเคมี หรือยาฆ่าแมลงชนิดต่างๆ

หมออลงกรณ์ กล่าวด้วยว่า สัตว์เลื้อยคลานอย่างจิ้งจก ตุ๊กแก ถือเป็นสัตว์ที่มีวงจรชีวิตที่น่าสนใจ เป็นตัวกำจัดแมลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมลงมีปีก เพื่อไม่ให้มีแมลงมากมายจนเกินไป นอกจากจิ้งจกแล้ว ก็ยังมีสัตว์เลื้อยคลานอย่างจิ้งเหลน กิ้งก่า ที่เป็นสัตว์นักล่าแมลงตามพื้นอีกด้วย สัตว์ประเภทนี้ถือเป็นตัวแปรในการควบคุมปริมาณของแมลงชั้นดีที่คนไม่ควรไปทำร้าย หรือฆ่าทิ้ง เพราะนอกจากเป็นการไม่สมควรแล้ว ยังเป็นการตัดวงจรชีวิตของสัตว์เลื้อยคลานประเภทนี้อีกด้วย

ดังนั้นหากรำคาญจิ้งจกหรือตุ๊กแกจริงๆ เนื่องจากชอบพากันออกมาก่อกวน ทำให้บ้านสกปรก หมอแนะนำให้แก้ไขด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าดผสมน้ำ แล้วนำไปวางตามมุมอับ หรือจุดที่มีสัตว์เหล่านี้อยู่ชุกชมุ กลิ่นเหม็นของน้ำมันก๊าด จะเป็นตัวไล่ให้จิ้งจกตุ๊กแกไม่กล้าเข้าใกล้

หรือจะใช้การบูร ลูกเหม็น นำไปวางไว้ตามมุมอับก็ใช้ได้เช่นกัน หรือถ้ายังไม่ได้ผลอีก ให้ใช้น้ำหรือปืนฉีดน้ำฉีดไปที่เท้าของจิ้งจก ตุ๊กแก น้ำจะเข้าไปแทนที่สูญญากาศใต้พังผืดบริเวณเท้า ทำให้มันหล่นลงมา วิธีนี้ก็สามารถไล่ได้อีกวิธีหนึ่ง

ขออย่างเดียวอย่าไปฆ่าทิ้ง เพราะจะมีผลเสียมากกว่าผลดี หรือถ้าเห็นว่ามีปริมาณจิ้งจกตุ๊กแกมากมายผิดปกติ ก็สามารถแจ้งมาได้ที่เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 02-282-6522 หมอพร้อมให้คำปรึกษาอย่างละเอียด

หวังว่าจะสบายใจขึ้นนะครับน้าชาติ ประชาชื่น
nachart@yahoo.com


ต่อย [ 2005-03-27 22:30:00 ]
» EE43» กระทู้» รวมรูป» เนื้อหา บทความ» บทบรรณาธิการ» รายชื่อ» Mail ee43» หลวงตามหาบัว» วัดบุญญาวาส
Hosted by : Pawee, Developed by Zarawut EE 43