บทความ - 00263 : วิธีดู พรบ. รถยนต์ว่าจริงหรือปลอม? กับ เครื่องป้องกันขโมยที่อยากแนะนำ

» EE43» กระทู้» รวมรูป» เนื้อหา บทความ» บทบรรณาธิการ» รายชื่อ» Mail ee43» หลวงตามหาบัว» วัดบุญญาวาส

วิธีดู พรบ. รถยนต์ว่าจริงหรือปลอม? กับ เครื่องป้องกันขโมยที่อยากแนะนำ

ผมมีเรื่องอยากบอกต่อ ให้ผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปได้รับรู้
เพราะเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้เรื่องนี้ เรื่องมีอยู่ว่า รถของผมถูกชนในซอยข้างสำนักงานเขตบางกะปิ ผมจึงไปแจ้งความที่สน.ลาดพร้าว เพื่อที่จะนำเอกสารไปประกอบการเคลมกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ผมทำประกันไว้ แต่เมื่อนำ พ.ร.บ.รถยนต์ไปถ่ายเอกสาร ปรากฏคำว่า "ปลอม" ขึ้นมา ตอนแรกผมก็ไม่ได้เอะใจ แต่เมื่อนำไปเคลมเจ้าหน้าที่ของ บริษัทประกันไม่ยอมเคลมให้ หาว่าเอกสารของผมเป็นของปลอม ทำให้ผมเครียดมาก

ผมได้โทรศัพท์ไปสอบถามที่กรมการประกันภัย กระทรวงพาณิชย์ เจ้าหน้าที่ชื่อ "คุณบุปผา" ให้คำแนะนำผมอย่างดีมาก ว่านี่เป็นเทคนิคหนึ่งในการป้องกันการปลอมแปลง พ.ร.บ.รถยนต์ แต่ถ้าถ่ายเอกสารแล้วไม่ขึ้นคำว่า "ปลอม" พ.ร.บ.ฉบับนั้นอาจจะเป็นของปลอมที่แท้จริงก็ได้ ผมก็กลับไปบอกเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยอีกครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ จนต้องให้คุณบุปผาโทรศัพท์ไปยืนยันให้ ทางบริษัทประกันภัยจึงยินยอมทำเรื่องให้ผม

ผมว่า นอกจากเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยฯ จะไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ก็ยังมีอีกหลายคนไม่รู้ เพราะตอนแรกผมเกรงว่าจะถูกหลอกจากร้านที่ไปทำ พ.ร.บ.รถยนต์ จึงได้ไปแจ้งความที่ สน.ลาดพร้าว ว่าพ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นเอกสารปลอม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่รู้เหมือนกันว่าของปลอม หรือของจริง และยอมรับแจ้งความ ผมอยากเรียกร้องให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ทุกๆ บริษัททำการอบรมสัมมนาพนักงานให้มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย อย่างบริษัทที่ผมทำประกัน ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ เป็นเจ้าของรถยนต์ยี่ห้อดัง พนักงานของเขายังไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ถ้าผมไม่โทรสอบถามจากกรมการประกันภัย ผมก็คงเคลมไม่ได้ และต้องเสียเงินซ่อมรถเองแน่ๆ และอยากให้กรมการประกันภัยประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกรณีนี้ให้มากขึ้น มิเช่นนั้น ผู้ขับขี่บางคนอาจจะเป็นเหมือนผมและอาจจะเสียโอกาสในการได้เคลมประกัน เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
เชาวลิต หาญธนชาติ

ตอบ คุณเชาวลิต หาญธนชาติ
ถือว่า คุณเชาวลิต รอบคอบมาก ถึงไม่ต้องเสียเงินซ่อมรถเอง เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ลุงแจ่มได้สอบถามไปยัง คุณบุปผา เจ้าหน้าที่ของกรมการประกันภัย ที่คุณเชาวลิตพูดถึง ได้รับคำชี้แจงว่า นี่เป็นเทคนิค หรือกุศโลบายในการป้องกันการปลอมแปลงกรมทัณฑ์ ที่เคยมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางโทรทัศน์ไปแล้ว แต่อาจจะไม่ทั่วถึง ดังนั้น จึงขอประชาสัมพันธ์ผ่านหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก อีกครั้งว่า

เมื่อกระดาษ พ.ร.บ.รถยนต์ถูกความร้อนของเครื่องถ่ายเอกสาร เมื่อกระดาษ พ.ร.บ.รถยนต์ถูกความร้อนของเครื่องถ่ายเอกสาร ก็จะปรากฏคำว่า "ปลอม" เพื่อเป็นการป้องกันในกรณีที่อาจจะมีการนำไปถ่ายเอกสารสีให้เหมือนของจริง และนำมาแอบอ้างใช้ นอกจากนี้ก็ยังมีการป้องกันการปลอมแปลง พ.ร.บ. รถยนต์ อีกหลายจุด เช่น ในเนื้อกระดาษ พ.ร.บ. จะมีเส้นใยสีชมพู ถ้าส่องกับไฟ จะเห็นตรากระทรวงพาณิชย์อยู่ในเนื้อกระดาษ เป็นต้นเรื่อง สอนวิธีป้องกันการขโมยรถ

เรามีประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง เรื่องเกี่ยวกับขโมยรถเนี่ยแหละ

คือตอนเราซื้อรถมาใหม่ๆ ก็คิดอยากจะไปติดพวกอุปกรณ์กันขโมยต่างๆ แต่ไม่รู้จะติดอะไรดี พอดีเพื่อนเรามีคนรู้จักคนนึง สมัยวัยรุ่น (วัยคะนอง) เคยขโมยรถมาก่อน คือ พี่คนนี้ เค้าเคยลองเปิดล็อกรถเรา โดยใช้แค่สายกีต้าร์เส้นเดียวเท่านั้น แถมทำภายในไม่ถึง 1 นาทีด้วยซ้ำ เรางงไปเลยอ่ะ นี่ถ้าเป็นขโมยมาขโมยรถเราจริงๆ คงจะหายไปแล้วหล่ะ แต่รถเราไม่มีสัญญาณกันขโมยนะ เราก็ถามเค้าว่าถ้าไปติดสัญญาณกันขโมยด้วย จะขโมยยากกว่านี้หรือเปล่า เค้าบอกว่า เหมือนกันแหละน้อง มีสัญญาณไม่มีสัญญาณ ไม่ถึงนาที เหมือนกัน แค่ตัดสายทิ้ง เสียงก็ไม่ดังแล้ว

เราเลยถามถึงล็อคเกียร์ และล็อคพวงมาลัย ว่าจะเลือกใส่อันไหนดี คำตอบเค้าเรางงไปเลยนะ คือเค้าตอบว่า ล็อคเกียร์ ก็ 5 นาที ล็อกพวงมาลัยก็ 5 นาที อ่ะ โจรกระจอกๆ หน่อย พี่ให้เต็มที่ 10 - 15 นาทีเลย ถ้าล็อคเกียร์ พี่ก็ตัดหัวเกียร์ออก แค่นั้นก็ไปได้แล้ว (คือ ใช้แค่ก้านเกียร์ที่เหลืออยู่ก็ขับได้) ถ้าล็อคพวงมาลัยยิ่งหมูเลย ตัดก้านพวงมาลัยออก แป๊ปเดียวเสร็จ ง่ายมาก

ทางที่ดีที่สุดคือ ใส่ล็อกเบรค จะขโมยยากที่สุด (ไม่ใช่ว่า ขโมยไม่ได้ ) แต่..นานหน่อยอาจจะ ต้องใช้ครึ่งวันขึ้นไป เหตุผลคือ มันมีพื้นที่ให้เลื่อยตัวล็อคออกยาก เพราะต้องก้มลงไปใต้คันเร่ง แล้วก็เบรค เราใส่มาแล้ว ราคาประมาณ 3000-4000 บาท พี่คนนี้แหละแนะนำให้ไปใส่ เค้าบอกว่า ถ้าขโมยเห็นตัวนี้ รับรอง มันไม่มานั่งเสี่ยงขโมยรถเรา หรอก ไปเอาคันอื่นที่ง่ายๆ ดีกว่า

เห็นว่ามันค่อนข้างเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ เลยลองเขียนส่งมาให้อ่านนะ

ต่อย [ 2005-05-10 21:08:09 ]
» EE43» กระทู้» รวมรูป» เนื้อหา บทความ» บทบรรณาธิการ» รายชื่อ» Mail ee43» หลวงตามหาบัว» วัดบุญญาวาส
Hosted by : Pawee, Developed by Zarawut EE 43