รูปภาพ ชื่อ - 00207 : ###..ตามหาปลากัดนา สุดขอบสยาม...###

» EE43» กระทู้» รวมรูป» เนื้อหา บทความ» บทบรรณาธิการ» รายชื่อ» Mail ee43» หลวงตามหาบัว» วัดบุญญาวาส

###..ตามหาปลากัดนา สุดขอบสยาม...###

ตามหาไอ้แก้มแดง-ชายแดนบูรพา

เรื่อง : ดช.กุ๋ย
เผาภาพและบรรยายภาพ : T o k Y o
สถานที่ : จันทบุรี, ตราด
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

..

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 22:58:55 ]


ความคิดเห็นที่ 1

วันนี้จึงเป็นอีกวันหนึ่งที่ผมรู้สึกตื่นเต้นและอารมณ์ดีมากเป็นพิเศษ ที่จะมีโอกาสได้ออกไปสำรวจหา เจ้าปลากัดลูกทุ่งแท้ๆในธรรมชาติถึงที่จังหวัดตราดโน่น เพื่อหาคำตอบให้กับตัวเอง?

แม้ผมจะเคยเห็นปลากัดลูกทุ่งภาคกลางจากแหล่งอื่นๆ มาบ้าง แต่ปลากัดลูกทุ่งภาคกลางจากแต่ละแห่งในประเทศไทย ก็จะมีรูปร่างลักษณะภายนอกที่แตกต่างกันเล็กน้อยค่อนข้างชัดเจน จะมีก็เพียง

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:01:21 ]


ความคิดเห็นที่ 2

พวกเราจึงตัดสินใจแวะที่ลำธารแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสาขาของน้ำตกพลิ้วที่ถูกซ่อนตัวอยู่ในสวนของชาวบ้านตามคำบอกของนายท่อกโย่เพื่อหวังจะได้เห็นเจ้าปลากัดหัวโม่งในธรรมชาติให้เพื่อนๆที่ยังไม่เคยเห็นได้ทำความรู้จักเอาไว้บ้าง หลังจากจอดรถพวกเราจะต้องเดินต่อแถวกันไปตามทางเล็กๆ เข้าป่ามุ่งสู่ลำธารอีกประมาณ ๖๐๐ เมตร ผมบอกให้ทุกคน เดินช้าๆ และช่วยๆ กันสอดส่ายสายตามองหาสัตว์เลื้อยคลานอย่างพวกกิ้งก่าเขา หรือ จิ้งจกนิ้วยาวจันทบุรี(Cnemasphis chanthaburiensis)ด้วย ซึ่งน่าจะอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่นี้ ผมได้ยินชื่อจิ้งจกตัวนี้มานานแล้ว แต่ยังไม่เคยเห็นตัวจริงๆในธรรมชาติซักที หรือแม้แต่รูปถ่ายก็ยังไม่เคยได้เห็น..


ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:03:26 ]


ความคิดเห็นที่ 3

ปลาในลำธารแห่งนี้ มีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาซิวควาย ปลาม้ามุก ปลาไส้ตันตาแดง ปลาตะเพียนน้ำตก ปลาพลวง ปลาก้าง ผมพยายามดำหาปลาค้อเกาะช้าง กับ ปลากัดหัวโม่งซึ่งคาดว่าน่าจะมีแต่ก็หาไม่เจอ จึงเปลี่ยนใจมาช่วยกันลากอวนจับปลาขึ้นมาถ่ายรูปแทน(ไม่มีตังค์ซื้อกล้องถ่ายภาพใต้น้ำซะทีง่ะ..ฮือๆ)...หลังจากยกอวนขึ้นดู ก็ต้องตะลึงเมื่อพบปลาตัวลายๆ สีน้ำตาลเข้ม ดิ้นแด่วๆอยู่ในนั้น..

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:12:00 ]


ความคิดเห็นที่ 4

ผมพยายามใช้บุ้งกี๋ ช้อนหาไอ้ลูกทุ่งแก้มแดง บริเวณคูน้ำ ร่องน้ำแถวๆนั้น ก็ติดขึ้นมาแต่พวกปลาซิวหางแดง ปลาซิวควายปลากริมควาย ไม่มีวี่แววของ ไอ้ลูกทุ่งแก้มแดงให้เห็นเลย พยายามอยู่หลายครั้งผลที่ได้ก็ยังเหมือนเดิม. ..เอ....ไปแอบอยู่ไหนกันหมดหนอ? ความพยายามอยู่ไหน ความพยายามก็อยู่ที่นั่นน่ะแหล่ะ(ก็นั่นน่ะสิ) ผมเปลี่ยนเป้าหมายไปยังหนองน้ำเล็กๆ อีกฟากหนึ่งของถนน จ้วงลงไปตรงแอ่งน้ำที่คิดว่าน่าจะมี เจ้าลูกทุ่งแก้มแดงแอบอยู่....

......ซร่วบ!!!!......

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:13:20 ]


ความคิดเห็นที่ 5

เส้นทางที่มุ่งสู่น้ำตกคลองแก้วค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นทางดินที่กำลังปรับปรุงถนนอยู่ แม้ระยะทางจะไม่ไกลแต่สภาพถนนไม่อำนวยก็ทำให้เสียเวลาไปไม่น้อย เราจึงมีเวลาน้อยมากๆ สำหรับการเที่ยวสำรวจน้ำตกแห่งนี้ และเนื่องจากน้ำตกคลองแก้ว เป็นน้ำตกที่อยู่ท่ามกลางป่าดงดิบชื้นที่ปกคลุมไปด้วยแนวเทือกเขาบรรทัดจึงทำให้ดูมืดคลึ้มและหนาวเย็นเร็วกว่าปกติ กว่าพวกเราจะขึ้นไปถึงชั้นน้ำตกได้ ฟ้าก็มืดพอดี ผมพยายามมองหาปลากัดหัวโม่งก็ไม่มีให้เห็นเลยสักตัวเดียว จะเห็นก็แต่ปลาค้อเกาะช้างกับฝูงปลาพลวงเท่านั้น ระหว่างทางเดินก็พบปูน้ำตกมาเดินตัดหน้า และเจอเจ้าจิ้งเหลนต้นไม้ลายขีดหางแดง(Lipinia vittigera) ปีนต้นไม้อยู่ข้างทางและจิ้งเหลนเรียวอะไรซักอย่างที่พอจะทำให้ตื่นเต้นได้บ้างก่อนกลับออกมาอย่างน่าเสียดาย...
หลังจากกลับมาถึงบ้าน กินอาหารค่ำกันเรียบร้อยแล้ว ก่อนนอนผมนึกสนุก ชวนเพื่อนๆ ออกไปเดินสำรวจป่ายามค่ำคืนกัน แถวๆ บ้านอีกครั้ง ขณะที่ผมกับจ่าแจ็คกำลังส่องไฟดูปลาช่อนตัวใหญ่และฝูงปลาซิวหางแดงนอนนิ่งอยู่ใต้ผิวน้ำ นายท่อกโย่ก็เรียกให้พวกเราดู งูลายสอหางดำ(Xenochrophis flavipunctatus ) ตัวใหญ่ที่นอนพาดตัวซ่อนอยู่ในพงหญ้าเบื้องหน้า(ไม่รู้เห็นได้งัย?) ระหว่างทางเดินกลับยังจะพบเจ้าเขียดน้ำนองหัวสีส้ม(Phrynoglossus laevis) กบหนอง(Fejervarya limnocharis) และกิ้งก่าบ้านนอนหลับนิ่งๆอยู่บนกิ่งไม้ให้เพื่อนๆ ได้ตื่นเต้นกันเล็กน้อย ก่อนจะกลับไปนอนหลับกันเป็นตายด้วยความอ่อนเพลีย..(ฮ้าววววว....!!)

เอ๊ก..กี๊..เอ้ก เอ้กกกกกกก!!!
เสียงไก่ขันในยามเช้า ปลุกผมให้ตื่นมุดเต็นท์ออกมาสูดอากาศในยามเช้าก่อนใคร ไม่รู้เป็นเพราะตื่นเต้นที่จะได้ไปตามหาไอ้ลูกทุ่งแก้มแดง มากเกินไปรึป่าว?(ฮ่าๆๆ ตื่นเต๊น.. ตื่นเต้น..!)

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:14:18 ]


ความคิดเห็นที่ 6

อากาศยามเช้าที่นี่สดชื่นเย็นสบายมากๆ เพราะเป็นจังหวัดที่มีภูมิประเทศที่ถูกธรรมชาติออกแบบไว้อย่างดีให้ช่วยควบคุมอุณหภูมิโดยทั่วไปในแต่ละฤดูกาลไม่ให้แตกต่างกันมากนักได้อย่างอัตโนมัติ คือไม่ร้อนจัดหรือหนาวมากเกินไป และแถมยังจะมีฝนตกชุกตลอดทั้งปีอีกด้วย(โอ้โห.....พระเจ้า..มันยอดมากจริงๆ เลยจอร์ท)

โถ...ก็จะให้อากาศร้อนจัดได้ยังไงเล่า? ในเมื่อมีอาณาเขตติดทะเลโดยตลอดซะขนาดนั้นน่ะ ทำให้ลมทะเลช่วยพัดเป่าปู้ดๆๆ บรรเทาความร้อนที่แผ่มาพร้อมกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ในช่วงฤดูร้อนให้คลายลงได้ และยังจะมีเทือกเขาบรรทัดเป็นเทือกเขามหัศจรรย์สารพัดประโยชน์ที่ทำหน้าที่เป็นแนวกั้นเขตแดนกับประเทศกัมพูชาและยังช่วยเป็นกำแพงกั้นพายุโซนร้อนที่เคลื่อนตัวมาจากประเทศเวียดนามเข้าสู่ประเทศไทยทางทิศตะวันออกให้อ่อนกำลังลงจนไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย แต่กลับช่วยทำให้มีฝนตกลงมาดับร้อนอยู่บ่อยๆในหน้าร้อน...
ส่วนในหน้าฝนนั้น เทือกเขาบรรทัดก็จะเปลี่ยนหน้าที่เป็นตัวแนวกำแพงกั้นขวางทางลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่านมาได้อย่างดี จึงทำให้มีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้างด้านหน้าของภูเขาและมีช่วงระยะเวลาของฤดูฝนค่อนข้างยาวนานเกือบตลอดทั้งปี จนติดอันดับจังหวัดที่มีฝนตกชุกมากที่สุด ไม่เป็นอันดับหนึ่งก็อันดับสอง เบียดบี้สูสีชิงอันดับหนึ่งกับจังหวัดระนองมาโดยตลอด(เอ้า..!

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:17:06 ]


ความคิดเห็นที่ 7

ซร่วบบบบบ! ...ผมยกบุ้งกี๋ขึ้นมาพร้อมกับมี ปลากริมควาย และปลากัดตัวใหญ่สีซีดๆ ติดขึ้นมาด้วย...

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:23:49 ]


ความคิดเห็นที่ 8

พวกเราออกเดินทางไปอีกตำบลหนึ่งเพื่อไปตามหา ไอ้ลูกทุ่งแก้มแดง กันต่อ..เพราะยังไงผมก็จะต้องตามหามันให้เจอให้ได้ ไม่งั้นผมคงไม่ยอมกลับแน่ๆ...ระหว่างทาง เราพบลำธารอีกแห่งหนึ่งมีชาวบ้านกำลังวางตาข่ายหาปลาอยู่ เราจึงแวะลงไปดูว่าคุณลุงจับปลาอะไรได้บ้าง ก็เห็นมีแต่ปลาซิวขนาดใหญ่ไม่กี่ตัวกับปลากดเหลืองอีกหนึ่งตัว นายท่อกยังพบปลากัดหัวโม่งและปลากดเหลืองอีกตัวหลบอยู่ในซอกหิน พวกเราจึงช่วยกันล้อมจับขึ้นมาให้ลุงไปเป็นกับข้าวเพิ่มอีกหนึ่งตัว..คุณลุงยิ้มดีใจใหญ่เลย ฮ่าๆๆ...ผมจึงถือโอกาสสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับปลากัดลูกทุ่งว่าจะหาที่ไหนได้บ้าง? คำตอบที่ได้คือ

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:24:50 ]


ความคิดเห็นที่ 9

เจ้าเฮงพาพวกผมเดินกลับไปที่บ้านของเขา เพื่อนำปลากัดนาที่จับมาเลี้ยงไว้ออกมาให้ดูว่าใช่อย่างที่ผมตามหาอยู่หรือไม่..
ทันทีที่ผมเห็นปลากัดในขวดที่เจ้าเฮงถือมา ผมถึงกับตาค้าง เพราะปลากัดนาของเจ้าเฮงทำไมมันถึงหัวหลิมตัวยาวขนาดนี้หนอ? นี่แหล่ะ!! ใช่เลย....ไอ้ลูกทุ่งแก้มแดงที่ตามหาอยู่ แอบมาเปลี่ยนชื่อเป็น

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:25:45 ]


ความคิดเห็นที่ 10

พวกเราพาเจ้าเฮงขึ้นกระบะหลังรถไปยัง หมายท้ายนาทันที....แต่ เอ..? สภาพแบบนี้ก็แทบไม่ต่างจากคูน้ำปลิงควายดุที่ผมเพิ่งเคยพยายามช้อนหาไอ้ลูกทุ่งแก้มแดงมานี่นา..จะมีหรอ? เจ้าเฮงลงไปจ้วงอยู่สามสี่ครั้ง ก็ตะโกนว่า

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:26:28 ]


ความคิดเห็นที่ 11

หลังจากถ่ายรูปเสร็จเราไปส่งเจ้าเฮงที่บ้านแล้วลาเจ้าเฮงและเพื่อนกลับกันอย่างสบายใจ เพราะถือว่าภารกิจในการตามหาไอ้ลูกทุ่งแก้มแดงในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ผมฝากให้เจ้าเฮงคอยดูแลปลากัดนาไว้ให้ดีอย่าให้ใครเอาปลากัดหม้อไปปล่อยในแหล่งน้ำนี้อย่างเด็ดขาด เจ้าเฮงรับคำแล้วโบกมือลาด้วยรอยยิ้ม..ผมก็ได้แต่หวังว่า เจ้าเฮงคงจะช่วยไปเผยแพร่ความรู้ในการอนุรักษ์ปลากัดนาของเขาให้กับชาวบ้านได้บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อจะได้รักษาถิ่นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของปลากัดนาของเขาเอาไว้ได้นานที่สุด

ขากลับเรามาแวะเล่นน้ำ ดำน้ำดูปลากันต่อที่ คลองพลิ้ว ที่จันทบุรีเลยทางเข้าน้ำตกพลิ้วมาไม่ไกล ที่นี่ผมก็ยังเจอเจ้าปลากัดหัวโม่งอีกจนได้ จนรู้สึกว่าเจอจนเบื่อเลย ฮ่าๆๆ เราเล่นน้ำกันสักพักแล้วจึงเดินทางกลับอย่างมีความสุข ระหว่างทางผมไม่ลืมที่จะซื้อสละหวานๆ และน้ำสำรองกลับไปฝากน้องแนนที่คอยเป็นกำลังใจอยู่ที่บ้าน ซึ่งถ้าได้มาด้วยทริปนี้คงสนุกกว่านี้แน่ๆ.. เย้ๆๆๆ.... บ๊าย..บายยยยย....แล้วเจอกันใหม่นะ.. ไอ้ลูกทุ่งแก้มแดง ชายแดนบูรพา.....กรั่กๆๆๆ

ขอขอบคุณ:เพื่อนร่วมทริปทุกท่าน เจ้าเฮงกับเพื่อนๆ คุณแม่จ่าแจ็ค น้องแนนที่เข้าใจและรถจ่าแจ็คที่พาเราไปทุกที่ที่อยากจะไป..

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-03 23:27:47 ]


ความคิดเห็นที่ 12

หนุกหนานมากๆ ถึงมากที่สุด
ความรู้สึกปลดปล่อยเมื่อได้เจอกับสิ่งที่คาดหวังไว้อย่างตั้งใจ ไม่เสียแรงเลยที่อดหลับอดนอนดำนาหญ้าทั้งคืนเพื่อรอโอกาสนี้......

น้องเฮงนี่สุดยอดเลย..นับถือมั่กๆ ขนาดผมความรู้เรื่องปลายังไม่ได้หางอึ่งของน้องเค้าเลย
เจ้ายุทธก็เก่งทำว่าวดุ้ยดุ่ยติดลมบนส่งเสียงลั่นทุ่ง สุดยอดจริงๆ เด็กบ้านนอกเนี่ย(ฮึ่ยเราก็บ้านนอกเหมือนกันนี่นา)

วู้ปี้....เป๋าตุง เป๋าตุง ตุงด้วยความสมหวังขอรับ


ถ้าไอ่แจ๊คเข้ามาเปิดอ่านฝากบอกแม่ด้วยกับข้าวกับปลาอย่อยมากๆ คราวหน้าขอเป็ดคั่วนะ กรั่กๆๆๆ


ความคิดเห็นที่ 13

โห..รวมเล่มขายได้เลยนะเนี่ย มัน จริงๆ
ขนาดไม่ได้ไปด้วยนะเนี่ย...
เฮียแกโม้จน...เคลิ้มเลย...

dachain [ 2004-11-04 16:02:58 ]


ความคิดเห็นที่ 14

กระทู้นี้เป็นกระทู้แสดงงานภาพถ่าย และภาพเผาสุดท้ายจากกระผมแล้วนะครับ

ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสอีกนานเท่าไรกว่าจะได้มาเป็นผู้แปะอีก

ตอนนี้ขอเป็นผู้ออกความคิดเห็นไปนานๆ แล้วกัน T_T ชีวิต.....


ความคิดเห็นที่ 15

อะโห พรี่กรุ๋ย ถ่ายเองเขียนเองทั้งหมดเลยใช่ป่ะ ภาพถ่ายสวยมาก( สวยมาก : มีอารมณ์ ,มีเรื่องราว, เป็นเรื่องจริง ประมาณว่าดู Discovery กะดู ทุ่งแสงตะวัน) ถุกใจมั่กๆ อยากเจอพี่กรุ๋ยกะอาท่อกจัง อาท่อก(คห.14 ) เป็นไรอ่ะ เหมือนหมดอารายตายอยากยังงั้น เมากาวป่าวอา

Nutty G.Afternoon [ 2004-11-05 07:54:48 ]


ความคิดเห็นที่ 16

กุ๋ยเว้ย...นัตตี้ชมมรึงซะะะ......


เรื่องมันเศร้าเพราะเรามันเซ่ออ่ะนัตตี้....


ความคิดเห็นที่ 17

กูว่าเดี๋ยวไดโนเสาร์ต้องหลับมาเกิดใหม่แน่นอนเลยเพราะฅนแบบศาสตราจารย์กุ๋ยนี่แหละ...ขอปรบมือให้....สุดยอดมักๆๆๆครับ

หมึก [ 2004-11-05 09:29:21 ]
npukdee@yahoo.com


ความคิดเห็นที่ 18

โห่ะๆๆ....นัต(แขก)ตี้ เอ๊ยยยยยย....
ไอ้เขียนน่ะ เขียนเอง...

แต่ภาพทั้งหมดน่ะ ผลงาน เฮียท่อกหลานยายปริก เค้าน่ะ..สร้างสรรค์เองคนเดียวทั้งหมดเลยนะ

ไม่อยากจะบอกเท่าไหร่นักหรอก(เกี่ยวกับผลงานภาพง่ะ)กลัวไปตอกย้ำ เฮียท่อกมันน่ะ
ว่ากล้องมันเพิ่งถูกลักพาตัวไปแว๊วววว ฮือๆๆ เสียใจด้วยจริงๆว่ะเพื่อน..


ไอ้หมึกมึงก็พูดเกินไป๊.....สัตว์ประหลาดและปลากัดที่บ้านมึงน่ะบอกว่าจะไปหากันมากี่ปีแล้วฟระ ยังไม่ได้ไปสำรวจกันซักที..(อยากรู้จริงๆนะ ว่าจะเป็น Betta splendens หรือ Betta imbellis ว่ะดูชื่อไทยได้จากหลังเสื้อสยามเอนซิสที่มึงใส่อยู่เอาเองนะว๊อยย..สราดดดดด)
2004-11-05 09:49:15

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-05 09:46:33 ]


ความคิดเห็นที่ 19

งั้นก็ต้องขอชื่นชมทีมงาน Explorer ด้วยครับผม...ไอ้เรื่องปลากัดต้องได้แน่นอน แต่คงต้องปีหน้านะเซ็ตช่วงวันหยุดยาวๆ กูจะพามึงช้อนถึงที่เลย(ขอรับรองด้วยเกียรติของมึงก็แล้วกันนะ)

หมึก [ 2004-11-05 09:58:04 ]
npukdee@yahoo.com


ความคิดเห็นที่ 20

อ๋อ นึกว่าพี่ท่อกน้อยใจที่ป๋มไม่เอารูปเฮียแกขึ้น Big Board หน้าแรกซักที


เสียใจด้วยว่ะเพื่อน


ขอปรบมือให้กับพี่กุ๋ยด้วยคนคร๊าบบบ .... แฟนพันธุ์แท้ สัตว์ประหลาดไทย

ต่อย [ 2004-11-05 10:01:12 ]


ความคิดเห็นที่ 21

ไอ้กุ๋ย....งานคอมมาร์ทที่ไหนไม่รู้ที่รู้ๆ คือกรุงเตปแหล่ะ...
มีคนไปมาแล้วบอกว่าราคากล้องนี่ไม่แตกต่างจากร้านค้าย่อยเช่นพันทิพย์เลยหว่ะ จะมีให้ดูก็คงเป็นกล้องรุ่นใหม่ๆ ที่พอจะหยิบฉวยเอามาลองโน่นนี่ได้มั้ง.....แต่ที่แน่ๆ พริตตี้หน้าเดิมๆ ท้างน้านแหล่ะหว่ะ....
ถ้ามึงเข้ามาอ่านแล้ว ว่างๆ ช่วยโทรมาบอกหน่อยว่าวันเสาร์มารับกี่โมง จะได้เตรียมตัวเตรียมใจ แล้วจะได้บอกน้องจิ๊กล่วงหน้าหน่ะ...

กูไม่ได้น้อยใจอะไรเมิงนะเฟ้ยต่อยหอย....อย่าคิดเรื่องกูให้ปวดบั้นเอวเลย กรั่กๆๆ

ไอ้หมึกกูเพิ่งหัวเราะเยาะมึงไปแหม๋ปๆ ตอนนี้กูหัวเราะไม่ออกแล้วโว้ย.....วีคไหนหยุดแล้วไปสำรวจกัน ตูตามไปด้วยนะเฟ้ย......


เก็บตังค์โว้ยเก็บตังค์ต่อปายยยย สาดดดด(ด่าไอ้เดรัจฉานมันไม่ได้ด่าพวกมึงนะ)


ความคิดเห็นที่ 22

ซาธุ....ขอให้ไอ้ท่อกหลานยายปริก จงเจริญร่ำรวย....ฮิฮิ

หมึก [ 2004-11-05 11:48:42 ]
npukdee@yahoo.com


ความคิดเห็นที่ 23

ขอบใจวุ้ยหมึกหกรดมุ้ง..... ว่าจะเล่นล๊อตโต้ซักงวดนึงจะถูกป่าววะเนี่ย....

เออดีไอ้กุ๋ย...ว่าจะบอกหลายทีแล้วให้แก้คำผิด กลับมาดูอีกที...อ้าว....แก้ไปแล้วนี่หว่า...ดีมั่กๆ เพื่อนที่เอาใจใส่กับตัวหนังสือที่บรรจงทำอย่างตั้งใจ


ความคิดเห็นที่ 24

นึกถึงวัยเยาว์ทันทีที่เริ่มอ่านชื่อกระทู้ ยิ่งอ่าน ยิ่งมัน เนื้อหากับภาพก็สอดคล้อง
ขอบคุณครับ ที่นำรอยยิ้มมาแปะบนหน้าผม

นาจ 44ครับ [ 2004-11-05 15:10:28 ]


ความคิดเห็นที่ 25

เฮียท่อกครับ
SLR แบบเจ๋งๆเลยพี่ ผมก็อยากอยู่เหมียลกัลลลล

นาจ 44ครับ [ 2004-11-05 15:11:35 ]


ความคิดเห็นที่ 26

ความสุขในช่วงเด็ก ไม่ต้องรับผิดชอบ มีแต่ความสุขสนุกไปวันๆ

เพื่อนบางคนบอกว่า...เฮ้ยมึงนี่ทำอะไรเป็นเด็กๆ ไปได้

มันก็ถูกนะ แต่ว่าสมัยเด็กๆ ของกระผมมันไม่เหมือนชาวบ้านเค้าหรอก โตแล้วแก่แล้วถึงมีโอกาสได้ทำอะไรแบบเด็กๆ ไปวันๆ

slr เลยหรือวะนาจ....แพงนา ใหญ่ด้วย ไปไหนๆ ลำบาก กล้องอย่างเดียวก็เท่ากับเป้ 1 ใบแล้วหน่ะ อีกอย่างคงเก็บเงินไม่ทันที่จะได้กล้องแพงๆ อย่างนั้นหรอก ต้องรอจังหวะต่อไปเรื่อยๆ กะว่าจะไปยืมกล้องป๋ากุ๊กเอามาฝึกสมองฝึกมือไปพลางๆ ก่อนไม่รู้เจ้าตัวจะว่าอย่างไรเนี่ย....


ความคิดเห็นที่ 27

เอากล้องป๋ากรุ๊กมาใช้ระวัง "บาดทะยัก" รับประทานนะขอรับ ไม่รู้สนิมขึ้นกล้องป๋าแกหรือยัง ไม่เห็นเอารูปมาโชว์บ้างเลย

ต่อย [ 2004-11-05 17:36:02 ]


ความคิดเห็นที่ 28

เย้ๆๆ จับมือหน่อยวุ๊ยน้าต่อยหอย....สะจาย ๆๆๆๆ

ขอเพิ่ม"น้าศาลบาวแดง" ด้วยอีกตัวนึงว๊อยยยย

ด.ช.กุ๋ย [ 2004-11-05 17:38:59 ]


ความคิดเห็นที่ 29

เสียใจไปอีกนาน..อ้าวใครมีตังค์ ก็ร่วมกตัญญู เอ้ย ร่วมกันออกเงินให้เฮียท่อกไปซื้อกล้องใหม่หน่อยดีป่าว...
เฮ้อ..กล้องอันเดียวยังรักษา บ่ได้ แล้วงี้..กระเจี้ยวละพี่...ใครจะรักษาให้พี่ละคร๊าบบบบ...จ้าวนาย...

ปล.เฮียต่อย จะเอารูปเฮียท่อกขึ้น big board เรหอง..รอวันนี้มานาน...แล้ว จะได้มีรูปเฮียทอก เต็มๆ ซะที
ขอลายเซ้นด้วยเน้อ...

วู้..วู..

dachain [ 2004-11-06 12:03:45 ]


ความคิดเห็นที่ 30

เฮ้ย...ไม่ใช่รูปเฮียว้อย...อายตายห่ะ....เป็นรูปของเฮียต่างหาก...

กาเจี้ยวมันติดตัวติดหนึบวุ้ย..หายยาก นอกจากโดนกัด...กรั่กๆๆๆ


ขำมุกไอ้ต่อยหว่ะ....ไอ้กุ๋ยมันมาเล่าให้กูฟังเมื่อวันเสาร์....กูว่าจะโทรไปแซวไอ้กรุ๊กซักหน่อยดันลืม.....อิอิอิ


ความคิดเห็นที่ 31

มรึงเล่นไปไม่ส่งข่าวกันบ้างเลยนะ
อิจฉา

อุ่น [ 2004-11-08 17:56:11 ]
thiraphat@bkk-oed.com


ความคิดเห็นที่ 32

เอ้อ แล้ว ไอ้กรุ๊ก เมื่อไหร่มันจาโพส ซะทีวะ กูรอจน เหี่ยวไปหลายรอบแล้วเนี่ย

เพื่อนหมึก 27 นี้ อย่าลืมขึ้นเครื่องกลับมากินเหล้ากับกูด้วยนะโว้ย ๆ

กระทู้นี้ ดช. กุ๋ย บรรยายได้สุดยอดมาก ๆ ครับ

ฮอลล์ [ 2004-11-09 16:59:54 ]


ความคิดเห็นที่ 33

อาจมีข่าวดี...บทความนี้อาจได้ลงนิตยสารนะครับ....รอฟังข่าวอยู่เหมือนกัน

แล้ว...เพื่อนหมึกกลับแน่นอนครับไม่ต้องห่วง ห่วงแต่ว่ามันจะไม่มาเท่านั้นเอง


ลุงอุ่นขอโทษอีกทีวุ้ย...อธิบายเหตุผลไปทาง tel แล้วนะ.....ที่จริงก็ไม่รู้ว่ามึงสนใจเที่ยวประมาณนี้ด้วยหน่ะ
แบบ...ว่าน้ำไม่ค่อยได้อาบ ตากแดดหน้าดำ แล้วก็มันเป็นความสนใจเฉพาะบุคคลด้วยหน่ะ ลูกสาวกูที่ไปด้วยยังนั่งตาละห้อยคอยพวกกูหาปลาเลยหว่ะ....
เอางี้.....ถ้ามีทริปอะไรก็แล้วแต่.. เป็นไปได้จะแจ้งเพื่อนๆ นะ....
ตอนนี้มีโครงการสำรวจชายฝั่ง พยูน - พลา อ่ะ ประมาณ ดำน้ำดูโลกใต้ทะเล
แต่ขอดูเวลาน้ำขึ้น - ลงก่อน แล้วก็ลำบากเช่นเคยไม่ต้องห่วงเรื่องสบาย....
มีโอกาสดีๆ ดูและสำรวจอะไรเรียบร้อยแล้วจะแจ้งอีกที ไงตอนนี้พวกเฮียๆ ก็หาที่เที่ยวไปพลางๆ ก่อนนะเฟ้ย...


ความคิดเห็นที่ 34

มึงลองเข้าไปดูนะ....ประกวดตปท. ทำให้ได้ idea เยอะแยะเลย...
ดูตรงเลย์เอาท์ของตู้ของรูปจะรู้ว่าต้นอะไรบ้าง....
ระบบใช้อะไรประมาณนี้....(ที่ตารางข้อมูลข้างล่างนะ) ลองๆ เข้าดูเองนะหวังว่าคงไม่ต้องจับมือเล่นนะ...
เข้าท่าว่ะ...เนี่ย..

Aqua Plants Contest


ว้า....อดพี่ป้างจั่กๆ เลย...


ความคิดเห็นที่ 35

ตูจะบ้าตายลัดวิเจียที่กูชอบมั่กๆ

แม่งอันดับ 1 ประเภท x-large แถมเป็น the best of show อีกตั่งหาก


เลย์เอาท์


ข้อมูล
(3)Limnophila aromatica, (1) Ludwigia spec. "Cuba" (Ludwigia inclinata var. verticilata), (2) Eusteralis stellata, (6) Hemianthus callitrichoides, (5) Riccia fluitans, (4) Vesicularia dubyana
ไอ่คลุมพื้นชื่อเรียกยากๆ เนี่ยกูไม่เห็นที่ซันเดย์ขายเลย....
2004-11-19 15:41:31


ความคิดเห็นที่ 36

มีรูปที่เคยเซฟจากพันทิพย์ด้วย...หมัยแรกๆ มั้ง

http://showcase.aquatic-gardeners.org/2004.cgi?&Scale=258&op=showcase&category=0&vol=3&id=8


ความคิดเห็นที่ 37

พองๆ.....อิกอิกอิก

EOF

» EE43» กระทู้» รวมรูป» เนื้อหา บทความ» บทบรรณาธิการ» รายชื่อ» Mail ee43» หลวงตามหาบัว» วัดบุญญาวาส
Hosted by : Pawee, Developed by Zarawut EE 43